CHIẾN LƯỢC MARKETING CỦA BAEMIN

Bạn nhỏ này bước vào thị trường giao hàng với áp lực từ 2 “ông anh lớn” là Grab và ShopeeFood. Tuy nhiên, giờ đây ai cũng đều thừa nhận và ấn tượng trước chiến lược Marketing và sự thành công vượt trội của BAEMIN sau hơn 3 năm hoạt động.

Nào, vào việc! Và bây giờ là 7 yếu tố tạo nên thành công trong chiến lược Marketing của Baemin.

1. Đa dạng khu vực và phân khúc

Một điểm nổi bật khác trong chiến lược Marketing của Baemin đó là phân bổ hợp lý nguồn lực truyền thống đến các cụm nhỏ lẻ, bao gồm các khu vực địa lý và các phân khúc khách hàng theo sở thích.

1.1. Theo khu vực địa lý

Beamin chăm luồn lách vào từng vùng lãnh thổ 1, dĩ nhiên vẫn đánh mạnh vào các thành phố lớn nhưng không “”bỏ rơi”” một thành phố hay quận huyện nào. Bắt đầu hành trình tại thị trường TP. Hồ Chí Minh vào tháng 09/2019 với chiến dịch “Quán Ngon Quận Mình”. Baemin đưa ra thông điệp: Tập hợp các quán ngon trong quận và tập trung giao hàng nhanh trong khu vực đó. Thay vì “bỏ hết trứng vào một rổ”, Baemin ưu tiên nhắm vào các quận nội thành trước bằng các khuyến mãi, thu hút cả người mua lẫn người bán, rồi mới dần hướng sang các khu vực còn lại. Beamin cũng rất chú trọng trong các công cụ truyền thông của mình khi cho ra mắt các ấn phẩm thiết kế, video giới thiệu những món ăn đặc trưng riêng của từng quận, từng khu vực hay các hoạt động trên Social Media và Out-Of-Home (OOH)

1.2. Theo từng phân khúc khách hàng riêng biệt

Sau sự thành công của “Quán Ngon Quận Mình”, thương hiệu này triển khai đánh chiếm “thị phần” trong tâm trí khách hàng, qua việc thấu hiểu sở thích ăn uống của các “thượng đế”. Theo đó, chiến lược Marketing của Baemin tập trung xây dựng Food Collection bao gồm các nhóm thực phẩm phù hợp nhất với các đối tượng người dùng khác nhau. Ví dụ:

– “”Thử chút Healthy” dành cho người ăn chay, người tập gym

– “Ngọt” chuyên về các món bánh ngọt, kem.

Baemin không bỏ qua bất kỳ ngách nhỏ nào của thị trường, điều đó đã giúp Baemin thành công tạo nên sự nổi bật nhất định tại thị trường đầy cạnh tranh ở Việt Nam.

2. Bộ nhận diện thương hiệu độc đáo

Brand Identity của Baemin bao gồm:

– Logo: Tông màu xanh đặc trưng, nổi bật trên nền trắng, gây ấn tượng ngay lập tức và tăng độ nhận diện thương hiệu.

– Mascot riêng: Linh vật của Baemin là một chú mèo lông vàng ngộ nghĩnh lấy cảm hứng cảm hứng từ hình tượng “Chú mèo đia hia”.

– Font chữ: Font chữ riêng của Baemin có tên BM Daniel, điểm đặc biệt của font chữ này là dấu và mũ của chữ bị “ép” vào một chiều cao giới hạn.

3. Tận dụng KOL và Influencer Marketing

Baemin đã kết hợp với Trấn Thành trong video “Phụ nữ nên yêu an toàn hay yêu thú vị?” ngay trong chiến dịch đầu tiên là “Quán Ngon Quận Mình”. (Cũng hên hồi đó tên tuổi của Trấn Thành vẫn mang đến hiệu quả truyền thông tích cực :3)

Với cách tiếp cận độc đáo khi ví việc chọn người yêu như chọn quán ăn: yêu an toàn là khi chung thuỷ với quán gần nhà, còn yêu thú vị lại như cuộc phiêu lưu khám phá những món ngon ở nơi xa.

Một chiến dịch khác là “Thử chút Healthy”, Baemin hợp tác với Châu Bùi, Helly Tống, Emmi Hoàng và Hana Giang Anh và cũng thu được nhiều kết quả tích cực. Các KOL này đều là những người nổi tiếng với lối sống xanh, quan tâm đến sức khỏe, môi trường, sự bền vững và đúng chuẩn các từ khóa “sống sạch, eatclean, tập gym” mà Baemin muốn hướng tới. Ngoài ra, phải kể đến những lần “cameo” của Baemin trong các Music Videos của nhiều ca, nhạc sĩ nổi tiếng như “Em bé” của Amee và Karik hay “Ngọt” của JustaTee và Rhymastic. Đây là những nghệ sĩ được công chúng yêu thích và quan tâm rộng rãi, đặc biệt là GenZ, nhóm khách hàng chính của Baemin.

4. Tăng độ phủ bằng các quảng cáo ngoài trời

Những biển quảng cáo ngoài trời (OOH) đầy sáng tạo là một trong những “gia vị” không thể thiếu làm nên thành công cho chiến lược Marketing của Baemin. Mặc dù phân khúc chính của Baemin là nhóm khách hàng trẻ tuổi nhưng “Đội quân xanh mint” luôn tận dụng mọi kênh truyền thông để tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Trên các biển quảng cáo ngoài trời của Baemin, thường là sự xuất hiện của những câu slogan bắt trend, hóm hỉnh nhưng cũng đậm chất địa phương, thu hút sự quan tâm của người đi đường. Có thể kể đến những Slogan như:

– “Tân Bình nhà anh đó, đặt là có anh giao”

– “Anh ở quận 3, em vừa bước ra là anh giao tới”

– “Gò Vấp anh thuộc lòng, em bằng lòng anh giao”

– “Hoàn Kiếm anh biết rõ, ở trong ngõ vẫn giao”.

5. Music Marketing

Trong vài năm trở lại đây, Music Marketing là một trong những cách tiếp cận GenZ được các doanh nghiệp ưu chuộng nhất. Baemin cũng không phải ngoại lệ khi kết hợp với các nghệ sĩ để gia tăng brand love và lan tỏa hình ảnh đến cộng đồng.

Top 3 chiến dịch sử dụng Music Marketing thành công nhất của BAEMIN bao gồm:

– “Em bé“ –  Amee x Karik x Baemin

– “Ngọt” – JustaTee x Rhymastic x Baemin

– “Quán ngon quận mình“ –  Trấn Thành x BAEMIN

6. Content sáng tạo, bắt trend

Target Audience (đối tượng khách hàng mục tiêu) là giới trẻ, những người nổi tiếng với sự sáng tạo, năng động và thường xuyên đổi mới. Chính vì vậy, để chiếm trọn sự quan tâm từ nhóm khách hàng này, Baemin cũng đã cho thấy khả năng “bắt trend” đỉnh cao của mình với nội dung (content) độc đáo, phù hợp với xu hướng. Những từ và cụm từ phổ biến và phù hợp với thị hiếu GenZ như “mãi bên nhau bạn nhé” hay “nghe vũ trụ mách bảo” cũng được team Marketing “Đội quân xanh mint” tận dụng để tăng độ viral.

7. Cải thiện trải nghiệm người dùng trên cả app cùng thực tế & Biết cách giữ độ nóng của ứng dụng

Baemin luôn chú trọng đầu tư cho hoạt động R&D (Research and Development) để cập nhật và đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của người tiêu dùng Việt Nam.

Từ những ngày đầu tiên, Baemin đều đặn có những chiến dịch Marketing để duy trì sức hút của ứng dụng. Bằng những hoạt động này, Baemin đã rất thành công trong việc duy trì vị trí thương hiệu “Top-of-mind” trong ngành giao hàng thực phẩm.