MARKETING CASE STUDY HAY HO CỦA HIGHLANDS

Áp dụng đúng lời tổ tiên mách bảo, Highlands thực hiện chiến lược “Vững như kiềng ba chân”, đây là chiến lược vận dụng trong nhiều lĩnh vực, điều đặc biệt nó lại xuất hiện trong ngành hàng F&B và thực tế cho thấy Highlands đã vận dụng rất thành công. Highlands đã làm như thế nào?

Highlands chia menu làm 2 nhóm:

  • THỨC UỐNG & THỨC ĂN
  • NHÓM THỨC UỐNG

1. Nhóm thức uống

Có 6 nhóm: Cafe, Phindi, Cafe Espresso, Trà, Freeze & thức uống khác.

Nhưng nhìn kỹ mà xem, thực sự chỉ có 3 nhóm chính thôi:

– Nhóm 1: CAFE (Cafe, Phindi, Cafe Espresso)

– Nhóm 2: TRÀ (Trà sen, trà trái cây & trà xanh)

– Nhóm 3: FREEZE (Đá xay)

Thức uống khác chỉ là phụ thôi, không có gì nổi trội cả. Và, trong 3 nhóm chính này sẽ có 1 sản phẩm đại diện cho mỗi nhóm.

– Phin Sữa Đá đại diện cho CAFE

– Trà Sen vàng đại diện cho TRÀ

– Freeze Trà xanh đại diện cho FREEZE

Để ý mà xem, hầu như chúng ta sẽ luôn bắt gặp 3 sản phẩm này trong mọi hình ảnh, quảng cáo, poster về sản phẩm của Highlands.

Trong năm 2019 & 2020, Highlands đã tập trung toàn lực xây dựng sản phẩm và định hình sản phẩm cốt lõi cho 3 nhóm trên.

Bạn đang thắc mắc sao lại là 3 sản phẩm này mà không phải là những sản phẩm khác trong menu hả?

Đơn giản thôi, 3 sản phẩm này chiếm doanh thu lớn nhất, trở thành sản phẩm mang lại sự thành công của Highlands cho tận đến thời điểm này. Highlands đã ưu ái xây dựng những chiến lược marketing rất chi tiết & kéo dài cho từng sản phẩm: 1- TRÀ SEN VÀNG, 2- FREEZE TRÀ XANH. Nếu theo dõi Fanpage của Highlands, dễ dàng nhận thấy Highlands tích cực khuyến mãi, quảng bá hình ảnh, gia tăng tần xuất bài viết,… cho 2 “con cưng” này như thế nào.

Nào, thế vì sao Phin sữa đá được chọn là sản phẩm đại diện cho nhóm cafe mà không phải là Cafe đá hay Espresso?

Phin sữa đá là sản phẩm mà cả nam & nữ đều uống được, trong khi đó Phin đen đá chủ yếu dành cho nam, bạc xỉu chủ yếu dành cho nữ, dòng cafe espresso (pha máy) kén người dùng & dùng tại quán thì sẽ ngon hơn mà khách hàng Highlands mua mang đi khá nhiều đặc biệt ở các khu vực văn phòng. Đó, vậy là không có sản phẩm nào phù hợp hơn Phin sữa đá.

Với 3 nhóm chính & 3 món đại diện cho mỗi nhóm, Highlands đã thỏa mãn mọi nhu cầu của thực khách, sự kết hợp hay ho giữa các nhóm món này khiến cho khách hàng ưa chuộng Highlands hơn. Có thể thấy rằng, sự thành công của Highlands trong đồ uống nằm ở 3 chân kiềng: Phin sữa đá, Sen vàng & Freeze trà xanh, với 3 chân Kiềng này tạo nên thế vững chắc trong nhóm thức uống của Highlands. Chưa dừng lại ở đó đâu, ông bạn Highlands này luôn ưu tiên làm hiến lược dài hạn cho 1 sản phẩm, đầu tư rất nghiêm túc & dài hạn khi xây dựng hình ảnh, vị thế của 1 sản phẩm, không bao giờ đánh dàn trải, đây được xem là 1 cách làm cực kỳ hiệu quả từ khi thuộc về Việt Thái.

Vậy Nhóm Thức Ăn của Highlands có gì đặc biệt? Nào, tiếp tục nhé!

2. Nhóm thức ăn của Highlands được chia làm 2 nhóm chính: Bánh mì & bánh (ngọt)

Này, tại sao 1 thương hiệu cũng lớn như vật lại bán ổ bánh mì chỉ có 19k nhở? Rồi là có lợi nhuận hay không? Ồ, CÓ nha! Lợi nhuận trên sản phẩm bánh mì của Highlands thấp nhưng lợi nhuận kéo theo sau khi bán được bánh mì là CỰC KHỦNG, bánh mì của Highlands chỉ là sản phẩm đường dẫn thôi.

Thôi cứ hiểu đơn giản “”Sản phẩm đường dẫn”” là sản phẩm thu hút khách hàng đến sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu, thương hiệu không đặt nặng lợi nhuận cho sản phẩm đường dẫn nhưng là sản phẩm kéo theo lợi nhuận từ các dịch vụ/ sản phẩm đi kèm. Cụ thể ở đây, ăn bánh mì thì kiểu gì cũng phải uống nước và mua nước kèm với bánh mì.

Thế vì sao Highlands chọn bánh mì là sản phẩm đường dẫn?

Bánh mì là một trong những món đại diện cho ẩm thực Việt Nam, nhắc đến bánh mì là nhắc đến Việt Nam. Bánh mì không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà đã vươn ra tầm thế giới và được đánh giá cao về chất lượng.

– Tính phổ biến của bánh mì: Bánh mì phổ biến đến mức bạn có thể đi bất kì đâu trên đất nước Việt Nam đều bắt gặp được những xe/ tiệm bánh mì lớn nhỏ, Bánh mì phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp của xã hội Việt nhu cầu ăn bánh mì của người Việt rất lớn.

– Tính tiện lợi của bánh mì: là thức ăn nhanh có thể ăn bất kì nơi đâu (ngoài đường, trong nhà, trong công ty, bến xe….) Và bất kì thời điểm nào (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, ăn xế, ăn khuya) với sự tiện lợi đó, Highlands có thể thu hút khách hàng ăn bánh mì ở mọi thời điểm.

Chiến lược giá dành có sản phẩm đường dẫn của Highlands?

Highlands dùng chiến lược giá thấp cho sản phẩm đường dẫn của mình (thực ra nếu nói là thấp so với mặt bằng chung thì cũng không thấp lắm nhưng mà ở mức đa số cháp nhận được). Với giá 19k, bánh mì ở Highlands có thể cạnh tranh về GIÁ với những xe/ tiệm bánh mì nhỏ nhất nhưng lại có quá nhiều lợi thế của một thương hiệu lớn:

– Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Bao bì đẹp, bắt mắt.

– Sử dụng không gian tại các cửa hàng của Highlands.

– Chất lượng ổn trong tầm giá và có nhiều sự lựa chọn (gà xé, cá ngừ, thịt nướng, xíu mại).

– Marketing tốt & nhiều ưu đãi đi kèm.

Với tưng đó thứ, bánh mì 19k của Highlands là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn cho nhóm khách hàng văn phòng hoặc những khách hàng yêu thích bánh mì.

À đợt trước, Highlands bán cả phở nhưng mà ngừng rồi, việc vận hành bánh mì (món khô) sẽ dễ dàng hơn phở (món nước), việc đảm bảo chất lượng đồng bộ phở cho toàn bộ hệ thống cửa hàng cũng là 1 thách thức rất lớn.

Nhóm bánh (ngọt) là những sản phẩm để UPSELL – nhằm để tăng giá trị đơn hàng.

Khi order nước tại Highlands, chắc chắn 1 điều sau khi đã chọn xong thức uống, nhân viên order luôn luôn gợi ý mua thêm bánh ngọt hoặc combo bánh ngọt đi kèm nước. Đây là cách để Highlands tăng giá trị đơn hàng. Đôi khi người ta chưa kịp mời, ánh mắt đã va phải sự hấp dẫn của bánh ngọt, điểm yếu trí mạng của dân hảo ngọt, và thế là “Cho em một Mousse Đào”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *